
ผู้ติดยาต้องได้รับการรักษาฟื้นฟู นว.เปิดศูนย์บำบัดผู้เสพยาแบบสมัครใจรุ่น7[ข่าวนครสวรรค์]
ทีบริเวณกองพันทหารช่างที่ 4 ค่ายจิรประวัติ อำเภอเมืองนครสวรรค์ นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดนครสวรรค์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการแก้ไขปัญหาผู้เสพยาเสพติดระบบสมัครใจ
ซึ่งเปิดอบรมระหว่างวันที่ 8 – 19 กันยายน มีผู้สมัครใจเข้ารับการฟื้นฟูในค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจาก 15 อำเภอ รวม 205 คน โดยครั้งนี้ได้มีมีวิทยากรที่รับผิดชอบค่ายฟื้นฟูยาเสพติด จากจังหวัดอุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ สุโขทัย ตาก และจังหวัดนครสวรรค์ ประมาณ 30 คน เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อเรียนรู้เทคนิคกระบวนการและวิธีการของค่ายศูนย์แผ่นดินนครสวรรค์ ซึ่งเป็นต้นแบบของค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมระดับประเทศ ที่สามารถใช้กระบวนการกิจกรรมและความไว้วางใจแก้ไขพฤติกรรมผู้ติดยาอย่างได้ผลและนำไปใช้ในศูนย์ฟื้นฟูของแต่ละจังหวัด ค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
นายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวภายหลังร่วมผูกข้อมือรับขวัญผู้รับการฟื้นฟูว่าจากข้อมูลพบว่ายังมีประชาชนราวร้อยละ 10 ของจำนวนประชากรเกี่ยวข้องกับยาเสพติดสาเหตุสำคัญมาจากจิตใจไม่เข้มแข็งและความโลภ ศูนย์ขวัญแผ่นดินแห่งนี้ใช้หลักสัญญาใจ ดังนั้นผู้ที่ผ่านกระบวนการจึงต้องสัญญากับตัวเองว่าจะไม่กลับไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอย่างเด็ดขาด
ศูนย์ขวัญแผ่นดินจังหวัดนครสวรรค์ มีนายสุวัฒน์ โชคสุวัฒนสกุล เป็นผู้อำนวยการศูนย์ โดยนำวิธีการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เมื่อครั้งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน และจังหวัดอุทัยธานีนำมาเป็นต้นแบบ ภายใต้แนวคิด “ผู้ติดยาคือผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาฟื้นฟู” ค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ศูนย์ขวัญแผ่นดินจังหวัดนครสวรรค์ ครั้งนี้เป็นรุ่นที่ 7 ของปีงบประมาณ 2559 และเป็นรุ่นที่ 13 นับตั้งแต่ก่อตั้งศูนย์ฯ มีผู้ผ่านการอบรมรวมทั้งสิ้นกว่า 1,700 คน